Skip to main content

Phương pháp sáng tạo giúp rèn luyện thói quen “Hiểu rồi được hiểu” cho học sinh Ngôi Sao Hà Nội

Phương pháp sáng tạo giúp rèn luyện thói quen “Hiểu rồi được hiểu” cho học sinh Ngôi Sao Hà Nội
Chiều ngày (31/7/2015), sau khi kết thúc buổi họp Hội đồng sư phạm tổng kết câu lạc bộ Hè tháng 7, đồng thời cũng là đánh dấu kết thúc 1 tháng đầu tiên trường Ngôi Sao Hà Nội chính thức đưa khóa đào tạo “Lãnh đạo bản thân” vào chương trình giảng dạy toàn trường, tập thể đội ngũ giáo viên đã cùng tham dự vào một buổi chia sẻ của cô Trần Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 6A0) về cách rèn luyện cho học sinh thói quen thứ 5 (Hiểu rồi được hiểu) sao cho hiệu quả nhất. 
 
Mỗi đứa trẻ dù ở bất cứ lứa tuổi nào cũng là một thế giới riêng biệt mà cha mẹ và thầy cô cần phải tìm được đúng chiếc “chìa khóa” thì mới có thể mở cánh cửa bước vào thế giới ấy. Đó là những bí quyết mà người giáo viên cần phải vận dụng rất nhiều kĩ năng sư phạm khéo léo thì mới có thể nắm bắt được.
 
Vậy đâu là phương pháp mà cô Thủy thực hiện để học sinh của mình có thể đi đến cái đích cuối cùng của thói quen Hiểu rồi được hiểu? Buổi chia sẻ được bắt đầu với những đoạn phim ngắn với nội dung hết sức sâu sắc và cảm động về tình phụ tử, tình mẫu tử, về sự hy sinh lớn lao, vô bờ bến mà cha mẹ dành cho con cái. Những khoảnh khắc tưởng như rất đời thường nhưng đều mang giá trị nhân văn cao cả và thực sự đã chạm đến trái tim của tất cả người xem.
 
Trong mỗi đoạn phim, cô Thủy đều chú ý thuyết minh thêm về nội dung lời thoại của các nhân vật nhằm nêu bật lên ý nghĩa sâu xa nhất
 
Trước khi chia sẻ với tập thể giáo viên của trường, cô Thủy đã áp dụng phương pháp này ngay tại tập thể lớp 6A0 của mình và đạt được hiệu quả ngoài mong đợi. Sau khi xem xong những đoạn phim ngắn, rất nhiều cô cậu học trò của lớp 6A0 đã không thể kìm nổi nước mắt khi nghĩ về chính cha mẹ mình, nghĩ về những những nỗi vất vả, khó khăn trong công việc mà ngày ngày cha mẹ đang làm để cho mình được tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, ấm no, đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Tiếp đó, trong mạch cảm xúc dâng trào của học sinh, cô Thủy đưa ra một bài trắc nghiệm nhỏ với những câu hỏi rất thực tế để kiểm tra các con về khả năng thấu hiểu chính cha mẹ mình - những người thân yêu, gần gũi nhất với các con nhất.
 
Thông qua những câu hỏi chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ thú vị, các con học sinh có cơ hội được trải lòng mình, được bộc bạch những suy nghĩ, cảm xúc hết sức chân thật mà thông thường các con cảm thấy không dễ nói ra. Đồng thời qua đó, các thầy cô giáo cũng có được những thông tin vô giá để nắm bắt tâm lý cũng như cá tính nổi bật của từng học sinh trong lớp mình.
 
Các thầy cô giáo dành tặng cô Thủy một tràng pháo tay với những chia sẻ hết sức bổ ích
 
Với những ví dụ minh họa giàu ý nghĩa và gắn liền với thực tế cuộc sống, cô Thủy muốn truyền tải thông điệp đến tất cả học sinh của mình: Muốn hiểu được một ai đó, điều cần có đầu tiên chính là sự lắng nghe để biết nguyện vọng của người đó là gì, suy nghĩ của người đó như thế nào. Trên cơ sở tôn trọng nguyện vọng từng cá nhân, ta mới tìm được cách để tiếp cận cũng như trò chuyện để đôi bên cùng tìm được tiếng nói chung, từ đó cùng nhau ngồi lại để đưa ra giải pháp cho những vấn đề cần thống nhất ý kiến.
 
Đó cũng chính là tinh thần cốt lõi của thói quen Hiểu rồi được hiểu nằm trong chương trình Lãnh đạo bản thân vừa chính thức triển khai trên toàn Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội trong tháng hè vừa qua. 7 thói quen của người thành đạt đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ và tạo nên giá trị giáo dục toàn diện cho học sinh cũng như góp phần không nhỏ hỗ trợ các bậc phụ huynh trong quá trình đồng hành cùng con đạt đến thành công.
 
Buổi chia sẻ của cô Thủy trôi qua nhanh chóng và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đồng nghiệp tham dự. Với cách làm đầy sáng tạo này, cô Thủy mong muốn tạo nên một nhịp cầu kết nối giữa cha mẹ, thầy cô và học sinh; tạo cơ hội cho tất cả mọi người có thể đặt mình vào vị trí của nhau để cùng chia sẻ, cùng thấu hiểu, tạo thành một khối liên kết vững chắc để cùng “gieo hạt giống tâm hồn” nơi các con.
 
Nhà giáo Phạm Bích Ngà - người sáng lập Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội - thay mặt tập thể giáo viên gửi lời cảm ơn cô Thủy vì những đóng góp cho nhà trường
 
Vào ngày 05/8 tới đây, Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội vui mừng chào đón các con học sinh đến tựu trường và sẵn sàng tâm thế bước vào một năm học mới với thật nhiều điều bổ ích và lý thú dưới mái trường mà các con luôn yêu mến.
 
Tin Tức
Hoạt động của trường
Hoạt động chuyên môn
Giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm
Tiêu điểm

Ngày tháng

01/08/2015

Chia sẻ :