Skip to main content

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh không hề khó

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh không hề khó
Đối với bất cứ ai khi đến với bộ môn Tiếng Anh, việc học từ vựng luôn là điều khiến bạn cảm thấy đau đầu nhất, làm sao để có thể nhớ một số lượng từ như mình mong muốn? Làm cách nào để có cách học từ vựng hiệu quả? Chúng ta hãy xem qua những kinh nghiệm học từ vựng rất bổ ích được các chuyên gia ngôn ngữ chia sẻ dưới đây nhé:
 
1. HỌC TỪ THEO CHỦ ĐỀ
Một mẹo rất hay để nhanh nhớ từ vựng là học theo từng nhóm chủ đề: thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, thời tiết...v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới mà bạn thường hay gặp trong thực tế đời sống. Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…
 
2. TRA TỪ ĐIỂN NGAY KHI BẮT GẶP TỪ MỚI
Nếu bạn đã tải về chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở ra sẵn sàng. Chúng ta có rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ tra từ trên Internet. Bạn nên tìm và sử dụng chúng để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa.
 
3. CHƠI NHỮNG TRÒ CHƠI LIÊN QUAN ĐẾN TỪ NGỮ
Các trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle hay Crossword puzzles đều rất thú vị. Những trò chơi này đều có sẵn trong máy tính, bạn có thể tự chơi một mình hoặc rủ bạn bè chơi cùng. Và đừng bỏ qua từ điển điện tử Franklin, đây là từ điển cài đặt nhiều trò chơi đố chữ thú vị.
 
4. SỬ DỤNG HÌNH ẢNH, ÂM THANH ĐỂ DỄ DÀNG LIÊN TƯỞNG KHI HỌC TỪ      
Đây là một ý tưởng đã có từ lâu nhưng vẫn luôn là một cách rất hiệu quả để học từ vựng Tiếng Anh. Ví dụ, khi bạn học từ beautiful (xinh đẹp) thì hãy liên tưởng ngay đến một ai đó thật xinh đẹp mà bạn luôn ngưỡng mộ.
 
5. LUÔN MANG THEO MÌNH MỘT CUỐN SỔ TAY TỪ VỰNG
Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết vào sổ các cấu trúc ngữ pháp, cụm từ, mẫu câu để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Và nên ghi cả phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé.
 
6. THƯỜNG XUYÊN SỬ DỤNG TỪ MỚI TRONG CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TẾ
Bạn không nên ghi các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy sử dụng đến chúng. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là: (1) bạn phải nghe cách phát âm chuẩn của từ vựng đó; (2) phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác; (3) bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ; (4) hãy tiếp tục làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học.
 
7. THƯỜNG XUYÊN SỬ DỤNG TỪ MỚI TRONG QUÁ TRÌNH NÓI HOẶC VIẾT
Nếu bạn có bài tập viết luận thì hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng đưa chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng từ mới trong lúc nói hoặc viết bạn sẽ quên đi rất nhanh đấy.
 
8. LUYỆN TẬP TỪ MỚI KHI LÀM BÀI TẬP NGỮ PHÁP
Đừng lãng phí những cơ hội quý báu để sử dụng vốn từ bạn vừa học trong các bài tập về cấu trúc ngữ pháp nhé.
 
9. LUYỆN TẬP TỪ MỚI KHI NÓI
Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn muốn sử dụng và cố gắng dùng được càng nhiều từ càng tốt trong các cuộc nói chuyện.
 
10. ÔN LUYỆN THƯỜNG XUYÊN
Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới một cách thường xuyên. Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không ôn lại từ mới vừa học, việc học sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên rất nhanh. Việc ôn tập lại từ mới sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, tra lại từ điển để biết các từ đồng nghĩa, dán chúng lên góc học tập hoặc nghe đi nghe lại thật nhiều lần…
 
Cuộc thi Spelling Contest 2015 do Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội và Trung tâm Anh ngữ EHAPU phối hợp tổ chức đã tạo ra cơ hội tuyệt vời cho những học sinh muốn được củng cố vốn từ vựng một cách hệ thống. Ở trường Ngôi Sao Hà Nội, đội ngũ giáo viên Tiếng Anh luôn tạo ra một môi trường học tập thân thiện, mang đến cảm hứng cho học sinh đồng thời xóa tan đi sự nhàm chán, buồn tẻ của những cấu trúc ngữ pháp đơn điệu. Vòng Chung kết của cuộc thi đã gần kề, trong những ngày này, bên cạnh các nội dung ôn tập theo danh sách từ vựng, các thầy cô giáo trong tổ Tiếng Anh của nhà trường cũng không quên trang bị cho các con những kỹ năng cần có để hoàn thành phần thi đạt kết quả tốt nhất.
 
 
 
 
Giáo viên Tiếng Anh hướng dẫn học sinh ôn tập cho vòng Chung kết
 
Chúc 72 thí sinh của Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội sẽ thật bình tĩnh, tự tin và gặt hái được những kết quả xứng đáng. Hẹn gặp lại tất cả các con vào 14h00 ngày thứ Năm (10/9/2015) tại Hội trường tầng 6 để chứng kiến những màn tranh tài đầy kịch tính và tìm ra chủ nhân của các suất học bổng Tiếng Anh cùng những phần thưởng giá trị.
 
 
Hội nhập quốc tế
Thông tin giáo dục
Tin Tức
Hoạt động chuyên môn
Học tập
Sáng kiến kinh nghiệm
Tiêu điểm

Ngày tháng

08/09/2015

Chia sẻ :