Skip to main content

Cô và trò lớp 8B0 cùng xây dựng chuyên đề Kỹ năng sống “Vững như bàn thạch”

Cô và trò lớp 8B0 cùng xây dựng chuyên đề Kỹ năng sống “Vững như bàn thạch”
Vào tuần vừa qua, giờ học chuyên đề Kỹ năng sống của cô và trò lớp 8B0 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với sự đồng hành của cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Kim Liên, các con học sinh không chỉ nắm rõ nội dung kiến thức bài bản mà còn được tiếp cận với rất nhiều kiến thức thực tế để phát triển tư duy một cách toàn diện.
 
Chuyên đề Kỹ năng sống của lớp 8B0 có tên gọi “Vững như bàn thạch”, thuộc thói quen số 3 “Ưu tiên việc quan trọng” do cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Kim Liên thực hiện. “Vững như bàn thạch” được hiểu đơn giản là “Sống phải có trọng tâm”. Mục tiêu đạt được sau bài học là giúp học sinh xác định được tầm quan trọng của việc đặt ra trọng tâm cho bản thân mình. Bởi trọng tâm chính là điểm tựa giúp các con xác định rõ mục tiêu để chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh.
 
Mở đầu tiết học, cô mời cả lớp cùng xem một đoạn phim ngắn về tình bạn giữa nhân vật Clara và một người bạn. Sau một thời gian thân thiết, người bạn đó đã không còn thân với Clara nữa và không nói rõ nguyên nhân. Sau khi xem xong bộ phim, nhiều học sinh đã xung phong phát biểu để phân tích tình huống, giải quyết vấn đề. Các con tự đặt mình vào vị trí của nhân vật để nêu lên cảm nghĩ cá nhân.
 
 
Tập thể lớp 8B0 chăm chú hướng lên màn hình theo dõi bộ phim ngắn
 
 
 
Các bạn học sinh tự tin thể hiện quan điểm của bản thân
 
Trong cuộc sống, có rất nhiều trọng tâm được đặt ra. Đó là sự trung thực, trung thành, tôn trọng, kiên nhẫn, kỷ luật, sự tin cậy. Tình bạn có thể thay đổi và không phải là tất cả, bởi xung quanh chúng ta còn rất nhiều bạn bè và nhiều mục tiêu khác nhau, nhưng trọng tâm, nguyên tắc sống cần được giữ vững. Đây cũng chính là điều mà cô Kim Liên mong muốn các con học sinh ghi nhớ thật kỹ để có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình.
 
Giờ học trở nên sinh động hơn khi cô Kim Liên đưa ra câu hỏi: “Trọng tâm cuộc sống của con là gì?” và yêu cầu cả lớp thảo luận, trình bày theo cặp. Với tư duy nhạy bén, các học trò lớp 8B0 đã nêu lên ý kiến của mình rất ngắn gọn nhưng cũng không kém phần thuyết phục. Sau mỗi ý kiến phát biểu, cả lớp đều dành tặng những tràng pháo tay để động viên tinh thần bạn. Hoạt động làm việc nhóm không những giúp phát huy tinh thần tập thể mà còn tạo cho các con tính đoàn kết, tôn trọng ý kiến của nhau.
 
 
Cô Kim Liên đặt ra câu hỏi với cả lớp: “Trọng tâm cuộc sống của con là gì?”
 
Từng nhóm đôi sẽ trao đổi với nhau trước khi đứng lên phát biểu ý kiến cùng cả lớp
 
Để tiết học thêm phần sinh động, cô Kim Liên chia cả lớp làm 6 nhóm để thảo luận, chia sẻ câu chuyện về những nhân vật đã tôn trọng/chưa tôn trọng nguyên tắc sống mà em biết. Trong quá trình các nhóm bàn bạc, cô Liên cũng gợi ý, giải thích rõ hơn nội dung câu hỏi và trọng tâm của vấn đề để các học trò của mình có được lối tư duy chính xác, rõ ràng nhất.
 
 
 
 
Các nhóm cùng hợp lực trong quá trình thảo luận để đưa ra những câu chuyện thực tế
 
Giờ chuyên đề Kỹ năng sống của cô và trò lớp 8B0 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cô Kim Liên không chỉ giúp các con tiếp thu kiến thức mà còn đưa ra nhiều bài học trực quan với những tình huống sinh động. Có thể nói, chuyên đề “Vững như bàn thạch” chính là thông điệp nhắc nhở chúng ta về cách sống và cách đặt mục tiêu cho bản thân sao cho phù hợp.
 
Hoạt động trường THCS
Hoạt động chuyên môn
Tin Tức
Hoạt động chuyên môn
Giảng dạy
Học tập
Tiêu điểm

Ngày tháng

07/11/2017

Chia sẻ :