Bình luận trận khai mạc môn bóng đá tại Hội khỏe Phù Đổng khối THCS năm học 2018-2019

Sáng 23/10/2018, tại khu vực sân thể thao của trường liên cấp TH và THCS Ngôi Sao Hà Nội đã diễn ra các trận đấu đầu tiên của các môn thi đấu trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng cấp trường khối THCS. Có lẽ gay cấn và hấp dẫn nhất là các trận đấu bóng đá nam khi mà tất cả các lớp đều đăng kí tham dự nội dung này cùng khao khát chiến thắng mãnh liệt ở môn thể thao vua.

Trận mở màn 9B0 – 9A2: Chiến thắng xứng đáng

Trận đấu khai mạc đã diễn ra giữa lớp 9B0 và 9A2. Đây là trận đấu được chờ đợi bởi cả hai bên đều có đội hình đồng đều và sở hữu những ngôi sao như An, Quang Khải (9A2) và Quang Minh, Bách Quang (9B0). Hiệp 1 diễn ra trong thế trận thăm dò khi cả hai bên đều cố gắng chơi an toàn để không cho đối thủ có bàn thắng sớm. Thủ môn hai bên khá nhàn, trừ tình huống ở phút thứ 5 khi Q.Khải - thủ môn lớp 9A2 phải liên tiếp đẩy ba cú sút của những tiền đạo đối phương.

Giữa hiệp một, khi nhiều người đã nghĩ tới tỉ số hòa của hiệp đầu thì Bách Quang (9B0) đã tận dụng một pha bóng trước khung thành của 9A2, tung cú dứt điểm tung nóc lưới thủ môn Quang Khải mở tỉ số cho 9B0. Đến hiệp 2, 9B0 chủ động kéo lùi đội hình, phòng ngự chặt, không ngại va chạm và phá bóng an toàn. Phía trên, 9B0 chỉ còn cắm duy nhất tiền đạo trung phong Bách Quang. Quang Minh và Phúc là hai hậu vệ cánh được kéo về hỗ trợ hai biên. Tuy nhiên 9A2 đã biết tận dụng điều đó, liên tục dồn ép đối thủ và thực tế họ đã chơi rất hay, trừ khâu dứt điểm cuối cùng. Đã có tới 4 tình huống thủ môn 9B0 phải bó tay nhưng bóng đều trúng xà ngang trong sự tiếc nuối của hàng công 9A2. Liên tục trong hai phút cuối trận, Bách Quang và Quang Minh dứt điểm quyết đoán để hạ gục thủ môn Quang Khải, đem lại chiến thắng thuyết phục 3-0 cho 9B0. Đây là một trận thắng toàn diện và xứng đáng của 9B0 và họ đã giành vé vào chơi ở trận chung kết của khối 9!

Trận khai mạc khối 7: Cú sốc đầu tiên (7A0 – 7B0)

7A0 đã tiếp 7B0 với tư cách nhà đương kim vô địch và ứng viên sáng giá cho ngôi đầu của giải năm nay. Trên thực tế họ cũng đủ tự tin khi tung ra sân hai đội hình khác nhau cho hai hiệp đấu. Điều này giúp tất cả các cầu thủ của họ được cọ sát, vừa để tiết kiệm thể lực và thể hiện chiều sâu đội hình. Nhưng đó cũng chính là sai lầm tai hại trong lần ra quân này của đội đương kim vô địch. Ngay khi bóng lăn được 2 phút, Trần Nam (7A0) nhận bóng từ biên phải, solo qua hai cầu thủ 7B0 trước khi tung cú sút trái phá mở tỷ số cho 7A0. Với đội hình 1, 7A0 thi đấu khá ổn, lấn lướt 7B0 ở tất cả các tuyến. Thủ môn Trung Anh chắc chắn, hậu vệ Thanh Bình quyết đoán, tiền vệ An Khánh rất kĩ thuật, tiền đạo Trần Nam rê dắt khéo, dứt điểm hay. Nhưng tất cả những tính toán đó chỉ đúng khi dẫn trước. Đúng giây cuối cùng của hiệp 1, chỉ với một thoáng lơ đễnh đã khiến hàng thủ 7B0 phải trả giá. Xuân Mạnh của 7B0 đã tì đè rất mạnh mẽ trước khi tung cú sút chéo góc, bất ngờ gỡ hòa 1-1.

Sang tới hiệp 2, chúng ta đã được chứng kiến một cú sốc thực sự. 7A0 thay gần hết đội hình trong khi 7B0 gần như không có sự đổi người nào nhưng có một yếu tố khác, đó chính là TINH THẦN. 7B0 đã chơi như thể họ mới là nhà đương kim vô địch: thủ môn Kiên Trung rất tập trung và làm chủ hoàn toàn tuyến giữa, trong khi đó tiền đạo Xuân Mạnh quá mạnh mẽ và xuất sắc ở tuyến trên. Phút đầu tiên hiệp 2, Xuân Mạnh đi bóng và dứt điểm như trái phá hạ gục Trung Anh giúp 7B0 vượt lên dẫn 2-1. Sau khi bị dẫn bàn, 7A0 đã tràn lên tấn công và để hở sườn. Họ liên tục để thủng lưới thêm 3 lần nữa sau các cú dứt điểm của Trung Kiên, Duy Mạnh (lập hat – trick trận này) trong khi chỉ có thể ghi được một bàn do thủ công Hiển Vinh. Có lẽ trong trận này, chơi với hai đội hình đã trở thành con dao hai lưỡi khi không thể hiện được sự kết dính và đồng đều. Khi 7A0 nhận ra sai lầm của mình thì đã quá muộn. Họ thay người liên tục nhưng đã trễ để làm được điều thần kì. Chung cuộc, tỉ số 5-2 là kết quả cuối cùng của trận đấu và là chiến thắng "gây sốc" nhưng thực sự xứng đáng của 7B0.

Thầy Trần Hà - Tổng phụ trách trường THCS tường thuật trực tiếp tại sân bóng đá trường Ngôi Sao Hà Nội.

Hoạt động ngoại khóa

23/10/2018